Cloudflare là gì ?

Cloudflare là gì ?

Cloudflare là gì ? Với những ai ở ngoài ngành thì không biết cũng không sao, nhưng đã là một quản trị viên website thì chắc chắn phải biết nó là cái gì. Vậy thực ra nó đóng vai trò gì trong website ? Nó hoạt động ra sao ? Hãy cùng tìm hiểu thật tường tận với giophieudu.com nhé.

Cloudflare là gì ?

Cloudflare là dịch vụ được cung cấp bởi công ty cùng tên có trụ sở tại San Francisco – Mỹ, được thành lập vào năm 2009.

Cloudflare thực chất là một dịch vụ DNS trung gian có chức năng điều phối lưu lượng truy cập giữa server và các client thông qua lớp bảo vệ Cloudflare. Nói nôm na thì thay vì truy cập trực tiếp website thông qua máy chủ để phân giải tên miền DNS thì người dùng sử dụng máy chủ phân giải tên miền của Cloudflare. Ngoài tăng tốc truy cập website ra Cloudflare còn có nhiều chức năng hữu ích khác về bảo mật như là tường lửa chống DDOS, Spam, Forward Domain, SSL… và nhiều cái mà các nhà cung cấp DNS khác không có nên các quản trị viên website rất tin dùng.

Ưu và nhược điểm của Cloudflare

Ưu điểm :

  • Tăng tốc độ truy cập website : Cloudflare sẽ lưu một bản bộ nhớ đệm (cache) của website trên máy chủ của CDN của họ. Từ đó phân phối cho người dùng truy cập ở gần đó nhất. Bên cạnh đó, những dữ liệu tĩnh như hình ảnh, CSS, các tập tin,… cũng được CloudFlare nén lại dưới dạng gzip nên sẽ làm cho tốc độ tải nhanh hơn.
  • Tiết kiệm băng thông cho máy chủ : lúc này băng thông truy cập vào máy chủ bị hạn chế chỉ còn 1/2 – 1/3 so với trước khi dùng.
  • Bảo mật website : các tính năng như chống DDOS, chống spam hay giao thức SSL cho phép http thành https tăng cường hơn sự bảo mật cho website.

Nhược điểm :

  • Nếu website của bạn đặt trên hosting có server ở Việt Nam thì khi sử dung Cloudflare tốc độ tải trang sẽ chậm đi rất nhiều. Nguyên do là truy vấn được thực hiện sẽ đi từ Việt Nam sang đến Cloudflare rồi mới trả kết quả vòng về Việt Nam.
  • Nếu server của Cloudflare có vấn đề thì việc truy cập website lập tức bị gián đoạn.
  • Nếu website của bạn không được trang bị “tận răng” về bảo mật thì sẽ dễ dàng bị tấn công với 1001 hình thức khác nhau.
  • Thỉnh thoảng truy cập vào website không được, hiện lên lỗi 521 khó chịu là do tường lửa của Hosting mà website đang đặt hiểu lầm IP của CloudFlare là địa chỉ tấn công.

Nên sử dụng cloudflare hay không ?

Bên cạnh những nhược điểm thì thông qua những ưu điểm tuyệt vời như vậy, tóm gọn lại bạn có thể sử dụng Cloudflare như một dịch vụ DNS thông thường bằng cách tắt đám mây tên miền. Cloudflare hiện nay được mọi người đánh giá là tốt hơn ngày xưa rất nhiều, có hơn 130 trung tâm data trên toàn thế giới.

Sử dụng Cloudflare khi nào ?

  • Website của bạn phải đặt server ở nước ngoài nhưng lượt truy cập chủ yếu ở Việt Nam (cũng có thể là nước ngoài)
  • Giấu địa chỉ IP mà website của bạn đang sử dụng.

Trên đây là những kiến thức cơ bản mà giophieudu.com dành cho những ai chưa biết Cloudflare là gì. Chúc bạn thành công khi áp dụng được những kiến thức này vào công việc thực tiễn.

Related Post

Encryption là gì

Encryption là gì

Encryption là gì ? Đây là một thuật ngữ trong ngành được dịch là mã…
0 0 đánh giá
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận